Home / Leadership / 15 Điểm Khác Biệt Giữa Người Tích Cực và Tiêu Cực

15 Điểm Khác Biệt Giữa Người Tích Cực và Tiêu Cực

Nếu bạn có những người bạn luôn luôn lạc quan và vui vẻ thì điều đó thật tuyệt vời. Vì bạn biết đấy, những người bạn tích cực luôn khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm màu sắc và phong phú. Nếu bạn đang cố gắng để trở thành một người lạc quan và vui vẻ thì 15 điều sau đây sẽ giúp bạn.

1. Thất bại là một phần của quá trình trưởng thành
“Kẻ bi quan luôn nhìn thấy khó khăn trong mỗi cơ hội; người lạc quan luôn nhìn thấy các cơ hội trong mọi khó khăn”. Những người có lối suy nghĩ tích cực hiểu được rằng thất bại là một phần không thể thiếu trong quá trình trưởng thành và nó không thể định nghĩa được bạn là người như thế nào.

Ngược lại, những người tiêu cực lại để thất bại lấn át bản thân mình. Khi thất bại, họ cho rằng mình là người kém cỏi hay cả thế giới sụp đổ trước mắt. Bạn có thái độ như thế nào với những thất bại trong cuộc sống?

2. “Tôi có thể hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn”
Những người tích cực yêu thích những thử thách trong công việc. Họ biết rằng không có thành công nào không trải qua gian nan, thử thách.

Họ đón nhận những khó khăn như một điều tất yếu và tìm cách khắc phục chúng. Trái lại, những người tiêu cực thường chọn con đường dễ dàng cho mình, bởi những trở ngại sẽ làm tăng khả năng thất bại và họ luôn cố tránh điều đó xảy ra.

3. Luôn đưa ra phương án tốt nhất có thể
Người tích cực luôn cố gắng tìm ra những cách thức tốt nhất để giải quyết mọi việc, bất kể tình hình như thế nào. Họ hiểu rằng có rất nhiều thứ mà họ không thể kiểm soát hết được. Nhưng họ luôn tích cực phấn đấu, để tìm ra cách giải quyết mọi việc tốt nhất.

Những người tiêu cực lại muốn mọi việc đến với họ thật dễ dàng. Nếu họ phải cố gắng chăm chỉ để làm một việc nào đó, họ sẽ cho rằng điều đó không đáng và sẽ sớm bỏ cuộc. Thường họ chỉ đưa ra những phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề khi có ai đó ép buộc hay chỉ định họ làm điều này.

4. “Những người thành công là nguồn cảm hứng cho tôi!”

Người tích cực thường tìm thấy nguồn cảm hứng lớn lao từ thành công của những người khác. Họ nhìn vào những người suất sắc và tự hỏi mình: “Tôi có thể học được gì từ họ?”

Người tiêu cực thì trở nên đố kỵ, ghen tuông và cảm thấy bị đe dọa bởi sự thành công của người khác. Với họ, khi người khác thành công có nghĩa là họ thất bại.

5. “Tôi có thể làm được điều gì tốt hơn hay không?”
Người tích cực rất thích đón nhận những thông tin phản hồi. Bởi vì chúng là động lực khiến họ cố gắng phấn đấu để được tốt hơn. Họ học hỏi mọi điều gì từ bất kỳ ai để giúp nâng cao kỹ năng của họ.

Người tiêu cực thì cảm thấy bị xúc phạm khi họ nhận được những lời phê bình, góp ý. Thay vì xem đó như là phương tiện để cải thiện kỹ năng của mình, họ xem thông tin phản hồi như là một thảm họa, một dấu hiệu của sự bất lực.

6. “Tôi tập trung hết khả năng bản thân cho mục tiêu mà tôi chọn”
Người tích cực sẽ tập trung vào những mục tiêu họ có thể kiểm soát. Người tích cực tập trung hết khả năng của bản thân để hoàn thành các mục tiêu.

Những người tiêu cực lại dồn trọng tâm của mình vào những thứ mà họ không thể kiểm soát. Ví dụ, họ nghiền ngẫm lại những chuyện cũ, tự trách mình bởi những sai lầm trong quá khứ. Điều đó khiến họ sợ thất bại trong tương lai, ngăn chăn họ có những mục tiêu mới cho mình.

7. “Thay đổi là chìa khóa của thành công”

Với những người tích cự sự thay đổi là một điều tất yếu trong cuộc sống. Họ tin rằng mình có thể thích nghi với mọi sự thay đổi, và những người khác cũng thế. Những người tiêu cực lại ngại sự thay đổi, họ muốn mọi thứ là cố định và do đó họ không cố gắng cải thiện bản thân.

8. “Tôi cần phải học hỏi nhiều”
Người tích cực rất thích tìm tòi, học hỏi kiến thức mới. Họ hiểu rằng thế giới ngày một phát triển, những kiến thức được sử dụng để làm việc 10 năm trước đây, có thể sẽ không còn hiệu quả cho ngày hôm nay.

Những người tiêu cực lại tin rằng mình biết tất cả, và họ ít có khả năng đón nhận những kiến thức, thông tin mới nếu như nó mâu thuẩn với những gì mà họ biết trước đó.

9. “Hãy nghĩ lớn!”
Một người tích cực không bị nỗi sợ làm cho lung lay ý chí, ngăn cản họ thực hiện những giấc mơ lớn của đời họ. Một người tiêu cực không chỉ nghĩ nhỏ mà còn cố gắng cho để thuyết phục người khác rằng những giấc mơ và khát vọng của họ là quá lớn.

10. “Tư duy cùng thắng”
Người tích cực luôn biết cách làm cho những người xung quanh họ giỏi, tỏa sáng như chính bản thân họ. Những người tiêu cực thì tìm cách dìm người khác xuống để làm cho bản thân mình cảm thấy tốt hơn.

11. “Xác định đúng giá trị của bản thân”
Người tích cực có khả năng tự động viên, khích lệ bản thân mình rất hiệu quả. Họ nhận thức được những vấn đề mà họ gặp phải và không cho phép những suy nghĩ tiêu cực làm họ chán nản. Ngoài ra, họ luôn thực tế với những mong đợi của chính mình.

Những người tiêu cực lại xem bản thân mình như là kẻ thù tồi tệ nhất. Họ không thấy mặt tươi sáng của bất cứ điều gì, ngay cả khi họ thành công. Họ chỉ tập trung vào tất cả các khía cạnh tiêu cực, điều này làm giảm sự tự tin của họ.

12. “Tác phong cho biết bạn là người như thế nào”

Người tích cực luôn giữ phong thái tự tin tựa như một nhà vô địch. Họ cởi mở trong khi giao tiếp với mọi người và nét mặt của họ luôn biểu hiện sự tích cực.

Những người tiêu cực thường cảm thấy tự ti, e dè. Khuôn mặt họ gần như vô cảm và luôn nhìn xuống. Chỉ cần nhìn vào đó, bạn sẽ nghĩ rằng họ đang phiền muộn, hoặc thờ ơ, chắc chắn không hạnh phúc.

13. “Tinh thần đồng đội là số 1″
Bởi vì chúng ta thường xuyên làm việc trong một nhóm và người tích cực luôn tìm cách hỗ trợ cho các ý tưởng của những người khác – ngay cả khi họ có thế không hoàn toàn tán đồng với nó.

Những người tiêu cực sẻ cảm thấy khó khăn khi phải hỗ trợ các ý tưởng của đồng nghiệp khi mà họ cảm thấy nó sẽ không thành công.

14. “Luôn có thời điểm tốt đẹp diễn ra trong một ngày tồi tệ”
Người tích cực có một thái độ điềm tĩnh trước mọi hoàn cảnh. Họ có thể nhìn thấy những điều tốt đẹp trong một tình huống khó khăn, và hiển nhiên họ biết cuộc sống không phải lúc nào cũng trải thảm hoa hồng.

Những người tiêu cực không nhìn thấy được mặt tươi sáng trong những tình huống khó khăn. Họ thường không dành thời gian để dừng lại và nhận thấy những khía cạnh tích cực của một tình huống.

15. “Anh làm rất tốt!”
Người tích cực thích lan truyền cảm hứng của mình cho người khác. Họ lập tức chú ý và dành những lời khen tặng dành cho những người làm tốt công việc được họ giao.

Những người tiêu cực lại nói: “Tại sao tôi phải dành những lời khen cho những thứ mà họ có nghĩa vụ phải làm?”.

(ST)

Comments

comments

About Quyen Huynh

Check Also

23 Người Cực Kỳ Thành Công Nhưng Đều Thất Bại Vào Những Lần Đầu Tiên

23 người cực kì thành công nhưng đều thất bại lần vào những lần đầu ...

DOWNLOAD TÀI LIỆU MIỄN PHÍ

Bộ tài liệu hướng dẫn các kỹ năng quản lý thời gian từ Brian Tracy