Home / Personal Development / 7 bí quyết mọi doanh nhân có động lực từ bên trong đều biết

7 bí quyết mọi doanh nhân có động lực từ bên trong đều biết

Làm thế nào một số doanh nhân vượt qua chướng ngại trên con đường kinh doanh và vẫn duy trì được sự tập trung cao độ, làm gương kỹ thuật thép và tạo lập công ty chỉ từ không khí? Họ là thiên tài? Được quý nhân phù trợ? Hay họ có bí quyết bất khả tiết lộ?

Hầu hết các câu trả lời đều nằm ở “động lực”. Chúng ta định nghĩ điều đó như thế nào? Tâm lý học ngày nay định nghĩa động lực là “sự khao khát làm điều gì đó”. Và thậm chí một định nghĩa chi tiết hơn giải thích động lực là “quá trình khơi nguồn, hướng dẫn và duy trì những hành vi theo đúng mục tiêu đã định hướng từ trước.”

Khi bạn thấy một ngôi sao doanh nhân khởi dậy, cái mà bạn xem là nguồn động lực dạt dào để hình thành những hành vi theo một mục tiêu được định hướng. Động lực cũng giống như động cơ phản lực mà chỉ tiến về phía trước. Nó chuyển hóa các cá nhân từ những người tham gia bị động thành những nhà lãnh đạo năng động, có lẽ bởi vì họ biết được bí quyết để làm được điều đó là gì. Sau đây là 7 trong số những nguyên liệu để có được nguồn động lực mà hầu hết các doanh nhân thành công đều biết.

1. Họ biết họ được sinh ra để làm gì trong đời

Nguồn động lực thường rất lớn và đa dạng – và nó cũng có thể phức tạp. Tuy nhiên, đa dạng như các lý thuyết về động lực, có một điều hợp nhất tất cả: Động lực trả lời cho câu hỏi vì sao.

Mọi con người đều vật lộn với câu hỏi khổng lồ về sự tồn tại – Tại sao tôi lại ở đây? Mục đích của tôi là gì? Mặc dù một câu trả lời dứt khoát và có dữ liệu được lưu lại vẫn chưa được công nhận trong vài thiên niên kỉ qua, ít nhất chúng ta có thể chọn một câu trả lời cho chính mình.

Và, một câu trả lời, nghe có vẻ bí truyền, đó là mục đích tồn tại của một người là nguyên tắc sống nền tảng của người đó. Bạn cần phải biết lý do bạn đang sống để sống đúng với cuộc sống của mình đang có.

Sau đó, chọn cho mình một số mệnh. Định nghĩa mục đích của mình. Một khi bạn có được câu trả lời cho câu hỏi vì sao, bạn sẽ mở khóa được cánh cửa đầu tiên để dẫn đến nguồn động lực bền vững.

2. Họ biết họ cần làm điều gì mỗi ngày

Động lực bắt nguồn vô cùng rộng lớn, nhưng rồi giới hạn lại một cách chi tiết. Khi bạn biết bạn cần làm điều gì trong cuộc sống, bạn có thể xác định được bạn cần làm điều gì mỗi ngày.

Điều đó xác định các doanh nhân thành công. Họ chào đón mỗi ngày mới với một danh sách các công việc cần làm đã được thiết lập chặt chẽ. Leo Babauta, người viết trang blog Zen Habits, gọi những điều này là “các tảng đá lớn”. Ông mô tả những kiến thức đặc biệt này như sau: “Những tảng đá lớn này là những điều chính yếu nhất mà bạn muốn làm cho xong trong tuần này.”

Nếu bạn có vài tảng đá lớn cứ nhìn chằm chằm vào bạn mỗi tuần, rồi sau đó mục tiêu của bạn mỗi ngày sẽ cứ thế mà mai một dần. Việc bạn biết được rằng chúng (các tảng đá) đang tồn tại và bạn hiểu được rằng bạn phải chinh phục, đánh bại chúng tạo ra một cơ chế động lực mà sẽ theo bạn cả ngày cho đến khi bạn làm xong điều cần làm.

3. Họ chuẩn bị tâm lý cho mỗi ngày

Có được kiến thức sẵn sàng cho mỗi ngày thôi là chưa đủ. Cần có một mức độ năng lượng khích lệ – một bí quyết mang tính tâm lý. Tài khoản Instagram mang tính khích lệ, before5am, giải thích rằng sự chuẩn bị về mặt tâm lý là chìa khóa. Tác giả sử dụng 4 thủ thuật để nâng cao sự động lực cho chính ông:

  1. Âm nhạc sẽ là cách nhanh nhất để đưa tâm trí bạn vào một trạng trái đầy năng lượng.
  2. Trong điện thoại của mình, bạn có thể tạo một album các điều bạn muốn trong cuộc sống.
  3. Tôi nhìn thấy các mục tiêu của mình nằm ngay sát bên giường.
  4. Rất nhiều nguồn tài liệu khích lệ cao đều có sẵn trên YouTube.

Các kỹ thuật có thể đa dạng, nhưng quy luật thì chỉ có một: Chuẩn bị tâm lý trước khi ngày mới bắt đầu là chìa khóa để thống trị trong ngày.

4. Họ từ chối việc chỉ dựa vào tính kỷ luật tự giác

Có một hào quang của sự tôn trọng và tự tin xoay quanh những người có tính kỷ luật tự giác. Sự thật là, mặc dù vậy, tính kỷ luật tự giác và sức mạnh ý chí cũng giống như cơ bắp vậy. Và, như mọi cơ bắp khác, sức mạnh ý chí có thể bị mỏi mòn thông qua quá trình sử dụng quá mức.

Hơn nữa, tính kỷ luật tự giác có giới hạn của nó. Benjamin Franklin từng nổi tiếng về việc theo đuổi sự hoàn hảo trong đạo đức. Vào cuối thử nghiệm của sự hoàn hảo, ông đã viết như vầy: “Tôi không bao giờ đạt được sự hoàn hảo mà tôi đã luôn quá tham vọng đạt được, nhưng lại còn cách nó rất xa.”

Tính kỷ luật tự giác sẽ làm bạn thất vọng, nhưng một nguồn động lực sâu sắc và tiềm ẩn sẽ chịu được. Bạn có thể dùng kỷ luật tự giác để nâng cao nỗ lực của mình, nhưng đừng dựa vào nó.

5. Họ là tác giả của quyển luật lệ của chính họ

Một người có nguồn động lực từ bên trong có sự quả cảm để tạo ra những luật lệ cho cuộc sống của chính họ. Đồng thời, tất cả mọi thành viên trong nhân loại đều được bao quanh bởi những người, nhóm, các văn hóa nhỏ và các lực lượng bên ngoài khác. Những nhóm này sẽ, khá tự nhiên, áp dụng một sự ảnh hưởng vào sự nhìn nhận, mục tiêu, tầm nhìn và ước mơ của một ai đó.

Tuy nhiên một người có khả năng vượt lên trên những áp lực bên ngoài và tạo ra quyển cẩm nang sống của chính người đó sẽ tạo ra một nguồn động viên cá nhân khổng lồ. Một cách khác để nói về điều này là những người tự động viên thiết lập những tiêu chuẩn của riêng họ.

Và, một cách không thay đổi, những tiêu chuẩn này rất cao:

  • Tôi sẽ thức dậy lúc 5h sáng mỗi ngày.
  • Tôi sẽ không ăn ngọt.
  • Tôi sẽ không xem TV
  • Tôi sẽ làm việc vào mỗi cuối tuần
  • Tôi sẽ loại bỏ những người có ảnh hưởng độc hại ra khỏi cuộc sống của mình.

Những tiêu chuẩn cao có thể khó để duy trì. Nhưng chúng sản xuất được những lượng động lực lớn, mà sau này sẽ cung cấp nhiên liệu để chinh phục những thành tựu cao hơn.

6. Họ thiết lập các mục tiêu tưởng như hoàn toàn điên rồ

Một cách khác mà các doanh nhân có động lực từ bên trong tiến về phía trước là bằng cách sử dụng sức mạnh của các mục tiêu. Việc thiết lập mục tiêu có tác dụng đến tâm trí. LifeHack’s Dustin Wax giải thích rằng: “Theo như nghiên cứu của các nhà tâm lý học, các nhà thần kinh học, và các nhà khoa học khác, việc thiết lập mục tiêu đầu tư cho chúng ta một đối tượng như thể chúng ta đã hoàn thành nó rồi. Nghĩa là, bằng cách thiết lập mục tiêu, dù nhỏ hay lớn, dù là tương lai gần hay xa, một phần của não bộ chúng ta tin rằng thành quả mong đợi là một phần quan trọng trong việc hình thành chúng ta là ai – thiết lập các điều kiện để đưa chúng ta tới gần hơn tới mục tiêu để lấp đầy sự tự hình dung của não bộ.

Khoa học của việc thiết lập mục tiêu cơ bản nói rằng hành động đơn giản của việc tạo ra các mục tiêu giúp cho việc phấn đấu để đạt được thành tựu.

Bên cạnh đó, một số người cười vào những mục tiêu lớn của người khác. Một số còn nhạo báng những mục tiêu đó. Nhưng có những người thiết lập những mục tiêu như vậy. Và họ đạt được những điều lớn lao. Một trong những doanh nhân nổi tiếng ngày nay là một ví dụ tuyệt vời về việc một người sở hữu những mục tiêu điên rồ: Ông ấy chính là không ai khác ngoài Elon Musk. Tạp chí Business Insider từng nói rằng “Elon Musk đặt những mục tiêu gần như bất khả thi cho nhân viên của SpaceX” và rằng “SpaceX có những mục tiêu dường như bất khả thi – mục tiêu lớn cho phép con người sống trên các hành tinh khác.”

Nhưng bạn không thể chối bỏ rằng những mục tiêu như vậy đã thúc đẩy Elon Musk và nhân viên tại SpaceX của ông chinh phục những điều đáng chú ý.

7. Họ không bao giờ không thấy được mục tiêu của mình

Chỉ đặt mục tiêu không thôi sẽ không đưa bạn vào lề lối để tự phấn đấu. Bạn cần phải có các mục tiêu này trong tầm nhìn mọi lúc mọi nơi để hình thành thói quen trong tiềm thức. Mỗi ngày. Nhìn vào gương. Xem trên điện thoại. Dán vào máy tính của bạn. Treo lên tường. Cho những mục tiêu đó chạy trong suy nghĩ của mình. Mọi nơi. Mọi lúc. Hãy giữ cho các mục tiêu của bạn luôn đứng đầu trong tâm trí, vầ bạn sẽ không bao giờ mất đi nguồn động lực của mình.

Kết luận

Sự tự động lực là một trong những nguồn lực tiềm ẩn phân biệt các doanh nhân thành công với những người tách biệt từ các công ty mới không đáng chú ý. Sự tự động lực bác bỏ vai trò của may mắn, bác bỏ các thành phần của tính kỷ luật tự giác và nhìn vào sức mạnh của các mục tiêu cho những thành tựu tuyệt vời trong đời.

Comments

comments

About Quyen Huynh

Check Also

240 phút mỗi ngày làm nên sự khác biệt giữa người bình thường và các tỷ phú

Mỗi người đều có 24 tiếng một ngày cho đủ các hoạt động làm việc ...

DOWNLOAD TÀI LIỆU MIỄN PHÍ

Bộ tài liệu hướng dẫn các kỹ năng quản lý thời gian từ Brian Tracy